การสูบบุหรี่ไม่ใช่แค่ทำร้ายตัวเอง แต่ยังทำลายชีวิตคนรอบข้างด้วย

การสูบบุหรี่ไม่ใช่แค่ทำร้ายตัวเอง แต่ยังทำลายชีวิตคนรอบข้างด้วย

 

เชื่อว่ามีเหล่าบรรดาสิงห์อมควันจำนวนไม่น้อยมักคิดบ่อย ๆ เวลาสูบบุหรี่นั่นคือ เราสูบเองก็เจ็บป่วยเอง คนอื่นไม่เห็นต้องเดือดร้อนอะไรด้วยเลย แต่ในความเป็นจริงการสูบแต่ละครั้งของคุณไม่ใช่แค่ทำร้ายร่างกายตนเองเท่านั้น แต่มันยังหมายถึงการทำลายชีวิตคนรอบข้างอีกด้วย ยิ่งถ้าสูบในบ้าน ในพื้นที่สาธารณะคุณอาจกำลังถูกมองเป็น “ฆาตกรเงียบ” ได้เลยทีเดียว

 

สูบบุหรี่สามารถทำลายชีวิตคนรอบข้างได้อย่างไร

เป็นคำถามที่นักสูบทั้งหลายต่างสงสัยว่าก็เราสูบด้วยตนเองคนเดียวจะไปเกี่ยวอะไรกับชีวิตของคนอื่น? คำตอบคือเกี่ยวข้องโดยตรงหากคุณสูบบุหรี่แล้วบริเวณรอบข้างเต็มไปด้วยผู้คนไม่ว่าจะเป็นบุคคลในครอบครัว เพื่อนบ้าน คนเดินถนนทั่วไป หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงาน สิ่งที่พวกเขาได้รับถูกเรียกว่า “ควันบุหรี่มือสอง”

ควันบุหรี่มือสอง หมายถึง คนไม่ได้สูบบุหรี่แต่ได้รับกลิ่นจากควันบุหรี่เข้าสู่ร่างกายทำให้เกิดผลเสียอื่นตามมาไม่ต่างจากคนสูบหรือบ่อยครั้งอาจมากกว่าด้วยซ้ำ เนื่องจากเมื่อคุณสูบแล้วยังทำการพ่นควันออกมา ซึ่งควันที่กระจายฟุ้งในอากาศก็สามารถลอยไปตามพื้นที่ใกล้เคียง ใครอยู่แถวนั้นก็สูดดมเข้าไปและไม่สามารถระบายออกมาได้

หากสะสมในร่างกายบ่อยครั้งเข้าสารพิษต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนิโคติน สารทาร์ คาร์บอนมอนนอกไซด์ และอีกสารพัดมากกว่า 400 ชนิด ก็อัดแน่นอยู่ในปอดท้ายที่สุดโอกาสเกิดโรคแบบเดียวกับผู้สูบบุหรี่จึงมีสูงมากทั้งโรคมะเร็งปอด ถุงลมโป่งพอง ปอดอักเสบ มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งโพรงจมูก ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน วัณโรค และอีกสารพัด

 

ไม่ใช่แค่ควันบุหรี่มือสองแต่ปัจจุบันยังเพิ่มเป็นมือสามด้วย

จากอันตรายของควันบุหรี่มือสองที่บอกเล่าไปนั่นคือความเสี่ยงของคนรอบข้างที่อยู่กับผู้สูบใกล้ชิด หรืออยู่บริเวณที่มีคนสูบบุหรี่ซึ่งลำพังก็จัดว่าอันตรายอยู่แล้ว แต่ปัจจุบันยังมีสิ่งที่เรียกว่า “ควันบุหรี่มือสาม” หมายถึง ควันและสารพิษจากการสูบบุหรี่และตกค้างอยู่ตามสิ่งของต่าง ๆ ในบริเวณนั้น เช่น เฟอร์นิเจอร์ กำแพง เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า และอื่น ๆ เมื่อมีคนเข้าไปอยู่ใกล้โดยเฉพาะเด็กก็ยังสุ่มเสี่ยงที่จะสูดเอาสารเหล่านั้นเข้าสู่ร่างกายด้วยเช่นกัน

อันตรายของบุหรี่มือสามยังไม่จบแค่นี้ เนื่องจากนี่เป็นสารพิษที่ตกค้างอยู่กับสิ่งรอบตัวไม่ต่างกับควันมือหนึ่งหรือมือสองเลยแม้แต่นิดเดียว เต็มไปด้วยสารพิษหลายร้อยชนิด เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งและโรคอื่นอีกนับไม่ถ้วน 

ทั้งนี้มีงานวิจัยศึกษาจาก 75 ครอบครัวที่มีคนสูบบุหรี่ในบ้าน พบว่าภายในร่างกายของเด็ก ๆ มีสารนิโคตินตกค้างอยู่ในปัสสาวะมากกว่าครอบครัวที่ไม่มีการสูบ ซึ่งชัดเจนว่านิโคตินดังกล่าวมาจากผู้ใหญ่ที่สูบบุหรี่ แม้เด็กอาจไม่ได้สูดดมเข้าไปโดยตรงในระหว่างที่กำลังมีคนสูบ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมาจากการที่พวกเขาอยู่อาศัยบริเวณที่มีคนสูบบุหรี่แล้วควันกับสารพิษไปติดอยู่ตามพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งอัตราเฉลี่ยของงานวิจัยนี้สรุปการที่เด็กมีสารนิโคตินอยู่ถึง 42% เลยทีเดียว

มากไปกว่านั้นความเสี่ยงต่อการได้รับควันบุหรี่มือสามยังมักเกิดขึ้นกับผู้คนที่อาศัยอยู่ตามอพาร์ทเม้นต์ คอนโด หอพัก แฟลตต่าง ๆ แม้ภายในห้องพักของตนเองจะไม่มีคนสูบบุหรี่เลย แต่ถ้าข้างห้องมีผู้สูบบุหรี่ก็ส่งผลให้ควันและสารพิษสามารถผ่านเข้ามาตามซอกเล็กซอกน้อย เช่น ท่อระบายน้ำ ประตู หน้าต่าง ซึ่งงานวิจัยยังระบุว่า ผู้ที่อาศัยคอนโด 1 ใน 4 กว่า 68% เด็กในครอบครัวมีสารนิโคตินอยู่ ขณะที่คนอยู่อาศัยบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ พบสารนิโคตินในเด็กเพียง 30%

จะเห็นว่าความอันตรายของการสูบบุหรี่ไม่ใช่แค่ผู้สูบหรือคนโดยรอบจากควันบุหรี่มือสองอีกต่อไป แต่คนที่ไม่รู้เรื่องอย่างเด็ก ๆ หรือคนข้างบ้านที่ต้องอยู่อาศัยร่วมกับผู้สูบเองก็พลอยได้รับผลเสียเหล่านี้ตามไปด้วย ลองปรับทัศนคติของตนเองใหม่แล้วกล้าเปลี่ยนพฤติกรรม หรือถ้าทำไม่ได้จริงการหาตัวช่วยอื่นทดแทนการสูบบุหรี่จริงก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยลดความอันตรายของคนรอบข้างได้อย่างดี อย่าทำให้ตนเองเป็นฆาตกรเงียบจากควันบุหรี่เลยดีกว่า

 

ดูสินค้าเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก vape-th.com เว็บขายบุหรี่ไฟฟ้าอันดับ 1 ในไทย